Giải pháp ‘nhà đổi nhà’ giúp chủ động thời gian và dòng tiền

Từ khi ra mắt, hình thức cho vay 100% giá trị căn nhà đã thu hút sự quan tâm của thị trường bất động sản khi giúp người mua sử dụng linh hoạt dòng tiền.

Các chuyên gia nhận định giải pháp “Nhà đổi nhà” (Home for home) giúp tối ưu lợi ích của cả giới đầu tư và người mua có năng lực tài chính, thu nhập ổn định.

Khác biệt so với phương thức vay truyền thống

Một trong những thắc mắc thường gặp nhất của thị trường là bản chất giải pháp. Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – Giám đốc bộ phận Nhà ở CBRE Việt Nam, trước đây, người mua nhà chủ yếu dùng tài sản mình mua để vay và phải thanh toán số tiền tương đương 30-50% giá trị sản phẩm, còn lại là ngân hàng hỗ trợ.

Ông Kiệt phân tích: “Khác với vay thế chấp thông thường, ‘Nhà đổi nhà’ sử dụng 2 gói vay trong một sản phẩm. Đối với 30% giá trị ban đầu, người mua sử dụng căn hộ, căn nhà hiện có hoặc tài sản tương đương như sổ tiết kiệm để thế chấp, từ đó thanh toán 30% giá trị căn hộ. Sau đó, khách hàng dùng căn hộ muốn mua để thế chấp vay 70% giá trị còn lại”.

Giải pháp này có thể hỗ trợ người mua 100% giá trị căn nhà, ân hạn không chịu lãi và không phí phạt trả trước cho tới ngày bàn giao căn hộ.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc bộ phận Nhà ở CBRE Việt Nam.
Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – Giám đốc bộ phận Nhà ở CBRE Việt Nam.

Bà Phan Thu Vân – Giám đốc Phát triển kinh doanh của Masterise Homes – chia sẻ “Nhà đổi nhà” giúp giảm gánh nặng tài chính ban đầu, đồng thời cho phép người mua chủ động thời gian để tối đa hóa giá trị tài sản.

Trong trường hợp muốn mua nhà nhưng chưa đủ vốn tương đương 30% giá trị căn hộ mới, khách hàng có thể tiết kiệm trong khoảng 2 năm chờ bàn giao, đến thời điểm nhận nhà thì thanh toán 30% và sở hữu cả 2 căn nhà. Hoặc nếu giá nhà cũ tăng sau 2 năm, khách hàng có thể dùng lợi nhuận từ việc bán nhà cũ để chi trả 30% giá trị nhà mới.

Chưa có nhà cũ vẫn có thể đổi nhà

Đại diện Masterise Homes cho biết thời gian qua, có nhiều khách hàng quan tâm chính sách này, gồm cả những khách hàng chưa hoàn chỉnh pháp lý đối với bất động sản hiện hữu. Do đó, “Nhà đổi nhà” mở rộng phạm vi áp dụng là không chỉ chấp nhận sổ đỏ, sổ hồng, mà còn chấp nhận sổ tiết kiệm.

Chị Anh Thi – một khách hàng tham gia giải pháp – chia sẻ, chị đăng ký “Nhà đổi nhà” để mua một căn hộ thuộc dự án Masteri Centre Point (TP Thủ Đức, TP.HCM) phục vụ công việc trong ngành hàng không, khi dự án sân bay quốc tế Long Thành đi vào hoạt động. Tuy nhiên, do căn hộ hiện tại chưa có sổ hồng, chị được tư vấn có thể dùng sổ tiết kiệm tương đương 30% căn hộ mới để đổi nhà.

Masteri Centre Point là một trong 3 dự án áp dụng giải pháp “Nhà đổi nhà”.
Masteri Centre Point là một trong 3 dự án áp dụng giải pháp “Nhà đổi nhà”.

“Sổ tiết kiệm dù đã được thế chấp vẫn sinh lời hàng tháng. Song song đó, từ đây đến thời gian bàn giao nhà, tôi không phải chịu lãi với khoản vay 70% giá trị căn hộ. Gia đình có thể phấn đấu để giảm bớt số tiền vay. Nếu may mắn, tôi có thể kiếm đủ tiền để tất toán mà không phải vay nữa”, chị Thi cho biết.

Đầu tư không cần vốn

Từ góc độ đầu tư, các chuyên gia cho rằng giải pháp này có thể giúp nhà đầu tư gần như không cần bỏ vốn ban đầu mà vẫn sinh lời. Nhờ được ân hạn không chịu lãi trong 2 năm, nhà đầu tư nếu thấy giá trị căn hộ tương lai thay đổi và bán căn hộ đó trong 2 năm kể từ khi tham gia, thì có thể thu về lợi nhuận.

Giải pháp này được đánh giá là hiệu quả với những nhà đầu tư có sẵn vốn và bất động sản, nhưng muốn dùng khoản tiền mặt đó cho mục đích khác. Thay vì mua nhà dùng khoản vốn 30% giá trị căn nhà, họ có thể mua nhà không tiền mặt chỉ với việc thế chấp tài sản hiện có.

Bên cạnh giải pháp tài chính tốt, nhà đầu tư còn cần lựa chọn dự án tốt, có khả năng sinh lời. Trong trường hợp này, giải pháp “Nhà đổi nhà” có thể đáp ứng 2 điều kiện trên vì năng lực và uy tín của Masterise Homes. Nhiều người dự đoán các dự án do nhà phát triển này cung cấp có xu hướng tăng giá trong tương lai.

Lưu ý trước khi đổi nhà

Các chuyên gia khuyến nghị người mua cần hiểu bản chất giải pháp, tính toán kỹ về dòng tiền và có kế hoạch tài chính. Khi vay 100% giá trị căn hộ cho 2 khoản vay cùng thời điểm, người tham gia cần có năng lực tài chính và thu nhập phù hợp để đảm bảo hoàn thành nghĩa vụ với ngân hàng.

Theo nhà phát triển giải pháp, nhằm giảm thiểu áp lực tài chính, tất cả khách hàng đều được chuyên viên tư vấn trực tiếp, đảm bảo chỉ những ai thỏa mãn điều kiện mới có thể tham gia.

“Giải pháp này là công cụ thông minh và chỉ có thể phát huy hết tiềm năng nếu được sử dụng một cách phù hợp”, bà Phan Thu Vân nhấn mạnh.

Bà Phan Thu Vân - Giám đốc Phát triển kinh doanh của Masterise Homes.
Bà Phan Thu Vân – Giám đốc Phát triển kinh doanh của Masterise Homes.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt lưu ý khi quyết định mua bất động sản, khách hàng cần chọn dự án, sản phẩm phù hợp nhu cầu, lựa chọn chủ đầu tư có năng lực và được ngân hàng cam kết bảo lãnh tiến độ để giảm thiểu rủi ro liên quan pháp lý, chất lượng.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng không nên sử dụng hết hạn mức tài chính của bản thân, mà phải có những khoản vốn phòng trường hợp khẩn cấp hoặc xuất hiện cơ hội đầu tư tốt hơn.